(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cảng bến để kịp thời xử lý các phương tiện chở hàng quá tải; đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để đối với các điểm, vị trí có dấu hiệu dồn hàng, sang tải.

 

Ảnh minh hoạ

Sở GTVT TPHCM cho biết đang tiếp tục tập trung lực lượng, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý phương tiện chở hàng quá tải bên ngoài các khu vực cảng, bến, kho hàng trên địa bàn Thành phố.

Hiện trên các tuyến hàng hải do Cảng vụ Hàng hải TPHCM quản lý có 29/37 bến cảng có thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển đã thực hiện việc ký cam kết không bốc xếp hàng quá tải. Những bến cảng chưa ký cam kết là các cảng chuyên dùng sửa chữa, đóng mới tàu biển, cảng huấn luyện không thực hiện xếp dỡ hàng hóa.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố còn có 243/277 cảng bến trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia và các tuyến đường thủy nội địa của địa phương đã thực hiện cam kết không xếp dỡ hàng hóa quá tải. Số bến cảng còn lại chưa thực hiện do đang tạm ngưng hoạt động.

Thời gian tới, các cơ quan chức ngăng Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cảng, bến để kịp thời xử lý các phương tiện chở hàng quá tải; đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để đối với các điểm, vị trí có dấu hiệu dồn hàng, sang tải.

Theo Sở GTVT TPHCM, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về triển khai cao điểm kiểm tra vi phạm về xếp hàng, chở quá tải trong và ngoài các khu vực cảng bến trên địa bàn, đến nay lực lượng chức năng Thành phố đã kiểm tra 274 phương tiện tại 10 cảng, kho hàng lớn, qua đó phát hiện và xử lý nhiều phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng. Các trường hợp vi phạm bị phát hiện lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Hầu hết các đơn vị có phương tiện vi phạm đã chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, đồng thời thực hiện ngay các biện pháp khắc phục theo Biên bản kiểm tra.

Phan Hoàng

Theo http://hochiminhcity.vn/